5 NGUYÊN NHÂN GÂY RA CHỨNG TÁO BÓN

Táo bón là một trong những vấn đề về sức khỏe được nhiều người quan tâm. Tình trạng này không phân biệt giới tính hay độ tuổi nên dù là nam hay nữ, người cao tuổi hay trẻ em, bất kì ai cũng đều có thể là “nạn nhân” của táo bón. Vậy đâu là nguyên nhân khiến táo bón “lộng hành” đến vậy?

  • Ăn ít chất xơ

Tình trạng thiếu hụt chất xơ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng táo bón. Chất xơ giúp phát triển lượng vi khuẩn trong đường ruột và giảm thời gian lưu trữ phân trong ruột già. Từ đó làm tăng tần suất đi nặng và làm mềm chất thải, giúp hạn chế táo bón đến mức tối đa.

  • Uống ít nước

Khi lượng nước được đưa vào cơ thể quá ít sẽ gây ra nhiều vấn đề tiêu cực, trong đó có táo bón. Lý do là khi không được cung cấp đủ nước, cơ thể buộc phải bù đắp nước bằng cách hấp thụ hết lượng nước dự trữ, bao gồm của cả chất thải, từ đó gây ra chứng táo bón. 

  • Nhịn đi vệ sinh

Việc nhịn đi đại tiện trong thời gian dài khiến chất thải bị tích lại ruột già làm tăng trưởng kích thước chất thải. Nhịn đi đại tiện lâu sẽ khiến cơ thể mất đi cảm giác muốn đào thải chất thải, đến khi cơ thể thật sự cần đào thải thì khối lượng chất thải đã quá lớn để dễ dàng ra ngoài.

  • Lười vận động

Khi bạn không vận động, chất thải sẽ bị dồn ứ vì hệ tiêu hóa không hoạt động nhiều. Nhu động ruột bị giảm, hoạt động kém đi gây khó khăn trong việc đẩy chất thải ra ngoài, từ đó dẫn đến táo bón. 

  • Thừa canxi và sắt

Canxi và sắt là 2 loại khoáng chất cần thiết nhưng nếu cung cấp quá nhiều 2 loại dưỡng chất này thì sẽ gây ra một số vấn đề cho sức khỏe, một trong số đó là chứng táo bón. Dư thừa canxi và sắt cũng làm giảm nhu động của trực tràng khiến chất thải bị giữ lại lâu hơn và khó ra ngoài hơn.

Trên đây là 5 thủ phạm gây ra táo bón, để hạn chế tình trạng này hãy để ý đến những thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn hàng ngày. Đặc biệt, hãy ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ, uống nhiều nước và tăng cường vận động để đảm bảo đường ruột vẫn hoạt động tốt bạn nhé.

Có thể bạn thích

Đăng ký nhận tin
Để lại Email nhận được thông tin nhanh nhất về SP mới, cũng như các chương trình khuyến mãi


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.