6 CÁCH GIẢM TÁO BÓN HIỆU QUẢ

Một trong những vấn đề về tiêu hóa mà mọi người thường gặp nhất là táo bón. Ngoài những cảm giác không thoải mái thì táo bón còn mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như trĩ, sa trực tràng, nứt hậu môn,… Để phòng tránh và ngăn chặn những biến chứng này chúng ta cần nhiều lưu ý trong chế độ ăn và lối sống hằng ngày.

  • Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ cung cấp năng lượng hoạt động cho ruột già, tạo điều kiện cho sự phát triển của lợi khuẩn. Đồng thời, chất xơ giảm thời gian lưu trữ phân trong ruột già và hút nhiều nước. Từ đó làm tăng tần suất đi đại tiện và làm mềm chất thải, giúp hạn chế táo bón đến mức tối đa.

  • Uống nhiều nước

Cũng giống như chất xơ, nước được xem là “tiên dược” cho những ai đang mắc chứng táo bón. Vì khi bạn cung cấp đủ nước cho cơ thể, nước sẽ giúp làm mềm chất thải để chúng di chuyển nhanh và dễ dàng hơn trong trực tràng, giúp ngăn chặn tình trạng táo bón hiệu quả.

  • Tăng cường vận động

Ít vận động cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến táo bón, đặc biệt là những ai phải ngồi nhiều do đặc thù công việc. Do đó, hãy tăng cường vận động để hạn chế khả năng bị táo bón “làm phiền”. Khi vận động hay tập luyện thể thao, sự chuyển động của các cơ quan nội tạng được cải thiện đáng kể. Khi đó, ruột được xoa bóp, giúp tăng nhu động ruột và kích thích chức năng tiêu hóa của ruột.

  • Không nhịn đi vệ sinh

Việc nhịn đi đại tiện trong thời gian dài khiến chất thải bị tích lại ruột già làm tăng trưởng kích thước chất thải. Nhịn đi đại tiện lâu sẽ khiến cơ thể mất đi cảm giác muốn đào thải chất thải, đến khi cơ thể thật sự cần đào thải thì khối lượng chất thải đã quá lớn để dễ dàng ra ngoài. Do đó, hãy cố gắng đi vệ sinh khi có thể nếu mắc các bạn nhé.

  • Ngồi đại tiện đúng tư thế

Nếu bạn đã quen với việc đi vệ sinh trong tư thế ngồi bệt thì e là bạn phải thay đổi thói quen ấy ngay bây giờ thôi vì tư thế đi vệ sinh đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa. 

Tư thế đi vệ sinh đúng cách là ngồi xổm, nghĩa là phải tạo một góc 35 độ giữa phần thân trên và chân. Tư thế này sẽ giúp ruột kết giữ thẳng để dễ dàng đưa chất thải ra bên ngoài.

  • Massage bụng

Thường xuyên làm động tác xoa nhẹ ở vùng bụng (xoa với khăn lạnh) có tác dụng làm tăng cường nhu động ruột cũng như chức năng tiêu tháo của ruột, từ đó giúp hạn chế cũng như ngăn chặn tình trạng táo bón.

Trên đây là 6 cách khắc phục táo bón hiệu quả. Nếu chẳng may bị táo bón “hỏi thăm, bạn hãy thử thay đổi chế độ ăn, uống nhiều nước để “vị khách không mời” này rời khỏi sức khỏe bạn nhé. Hãy lưu ý đến tư thế đi vệ sinh và thay đổi ngay nếu bạn nhận ra mình đã đi sai cách để sức khỏe ngày một tốt hơn nha.

 

Có thể bạn thích

Đăng ký nhận tin
Để lại Email nhận được thông tin nhanh nhất về SP mới, cũng như các chương trình khuyến mãi


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.