CÓ NÊN ĂN SÁNG BẰNG BÚN, PHỞ KHÔNG?

Từ lâu nay, người Việt Nam có thói quen ăn sáng bằng các món mặn như bánh mì, cơm, xôi, bún, miến, phở,… Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thì đây lại là những bữa sáng không tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

 

Vì sao không nên ăn sáng bằng bún, phở?

Bún, phở hay những món ăn quen thuộc như xôi, cơm, miến, bánh mì,… được xem là các loại đồ ăn khó tiêu vì chứa nhiều thịt, mỡ và gia vị, được đun lên ở nhiệt độ cao. Nếu ăn vào sáng sớm dễ gây tổn thương niêm mạc, dạ dày, lâu ngày có thể dẫn đến ung thư. 

Theo thống kê năm 2018 của Globocan, 70% dân số Việt Nam mắc vi khuẩn HP, đây là loại vi khuẩn có thể gây ung thư dạ dày. Các bệnh dạ dày đa phần đến từ các thói quen ăn uống không lành mạnh.

Ngoài ra, nước bún, phở không được khuyến khích uống nhiều vào buổi sáng vì trong đó chứa nhiều muối, dễ gây tăng huyết áp, và gây hại cho thận. Đồng thời, dầu mỡ trong bún, phở khi được tiêu thụ sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu có trong máu, từ đó dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Hậu quả của việc ăn đồ mặn nhiều thịt và dầu mỡ vào buổi sáng
Hậu quả của việc ăn đồ mặn nhiều thịt và dầu mỡ vào buổi sáng

 

Bữa sáng như thế nào là hợp lý?

Ở phương Tây – những nước đi trước chúng ta hàng trăm năm – đã đúc kết ra rất nhiều kinh nghiệm trong ăn uống và họ đã lựa chọn ăn những loại đồ ăn tốt cho sức khỏe thay vì ăn ngon bất chấp những tác hại ghê gớm đối với cơ thể.

Bữa sáng tốt nhất là một chút bánh mì, sữa tươi, sữa chua, sữa hạt, ngũ cốc, yến mạch, trứng và một số loại rau củ quả thích hợp cho buổi sáng. Ngũ cốc được người phương Tây ưa chuộng là Granola – loại thực phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể được kết hợp từ yến mạch, mật ong và các loại hạt dinh dưỡng như hạt bí xanh, hạnh nhân, óc chó, hạt điều. Granola cực kỳ giàu chất xơ nên khi được đưa vào cơ thể sẽ tạo một màng bọc lót cho dạ dày, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ tổn thương niêm mạc hay mắc các bệnh như đau dạ dày, ung thư dạ dày. Sau khi ăn ngũ cốc, bạn nên nạp thêm các loại trái cây giàu vitamin như chuối, thanh long, dâu, bơ.

Vào bữa trưa, chúng ta mới có thể thưởng thức các món mặn và ăn các món chính vì lúc đó dạ dày đã được màng bọc lót từ chất xơ bảo vệ, cũng như quá trình trao đổi chất cũng đã được khởi động một cách suôn sẻ.

Thực phẩm được khuyên dùng cho bữa sáng
Thực phẩm được khuyên dùng cho bữa sáng

 

Để đảm bảo sức khỏe, chúng ta không nên ăn đồ quá lạnh hoặc quá nóng cũng như những món ăn chứa nhiều thịt, dầu mỡ hay quá dai hoặc quá cứng. Vào buổi sáng, nếu không có thời gian, bạn có thể ăn 1 hũ sữa chua cùng 2 muỗng Granola và 2 quả trứng. Chưa tới 5 phút bạn đã có một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng rồi đó.

Có thể bạn thích

Đăng ký nhận tin
Để lại Email nhận được thông tin nhanh nhất về SP mới, cũng như các chương trình khuyến mãi


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.