MÙA DỊCH NÀY ĂN GÌ ĐỂ TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG?

“Giặc” Covid vẫn chưa bị quét sạch khỏi xã hội, chúng vẫn tồn tại, sinh sôi nảy nở và đe dọa đến sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Do đó, để bảo vệ bản thân, chúng ta cần cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất làm tăng sức đề kháng để chống lại sự xâm nhập của virus gây bệnh cũng như các tác nhân xấu từ bên ngoài. Vậy những thực phẩm nào cung cấp các dưỡng chất đó? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

 

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng được hiểu đơn giản là bức tường thành bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân xấu từ môi trường bên ngoài vào bên trong cơ thể như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, khói, bụi hoặc các chất độc hại khác. Không những thế, nếu các nhân xấu đã xâm nhập vào bên trong cơ thể thì sức đề kháng còn giúp bạn tiêu diệt chúng để bảo vệ sức khỏe “thân chủ”.

Sức đề kháng
Sức đề kháng

 

Những dưỡng chất thiết yếu giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Vitamin: Các loại vitamin như A, C, D, E và các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B4, B5, B6, B9, B12) là những chất có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch. Các chất này giúp thúc đẩy các tuyến ngoại tiết bài tiết, gây cản trở sự xâm nhập của tác nhân gây hại và tăng cường chức năng miễn dịch.

 

Kẽm, sắt: Đây là 2 khoáng chất cực kỳ cần thiết cho sự tăng cường miễn dịch. Sắt đóng vai trò quan trọng cho quá trình phân bào còn kẽm tham gia vào quá trình enzym chuyển hóa trong cơ thể còn sắt đóng vai trò quan trọng cho quá trình phân bào, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng
Chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng

 

Các thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể

Bông cải xanh: Đây là loại rau giàu vitamin A, C và E cũng như hợp chất chống oxy hóa giúp làm chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch.

 

Tỏi: Nổi tiếng với khả năng chống cảm cúm, tỏi chứa nhiều iod, glucogen, allicin và fitonxit giúp diệt vi khuẩn và chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, tỏi còn sở hữu một lượng lớn vitamin A, B, C, D,… và canxi, magie giúp làm cường hệ miễn dịch cũng như giúp phòng tránh các bệnh dịch khác.

 

Trái cây họ cam, quýt: Đã từ rất lâu rồi, mỗi khi muốn bổ sung vitamin, người ta thường mua rất nhiều cam, quýt vì theo thời gian, hai loại trái cây này đã chứng minh được hiệu quả của chúng. Hầu hết các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, chanh, đều giàu vitamin C. Chất này giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau khi cảm.

 

Ớt chuông đỏ: Theo nhiều nghiên cứu, ớt chuông đỏ chứa vitamin C gấp 3 lần so với những loại trái cây có múi. Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn chứa hàm lượng vitamin A, B và E6 dồi dào cùng chất chống oxy hóa giúp chống viêm và tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

 

Gừng: Với khả năng giải cảm, giảm viêm, giảm đau họng và các bệnh viêm nhiễm khác một cách hiệu quả, gừng được công nhận là một trong những loại thực phẩm giúp làm tăng sức đề kháng nên được dùng trong thời gian dịch bệnh này. 

 

Yến mạch: Không chỉ giàu chất xơ và protein, yến mạch còn sở hữu hàm lượng vitamin và khoáng chất (sắt, kẽm, canxi,…) cực cao. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe hệ thống miễn dịch.

 

Hạt dinh dưỡng: Óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt bí xanh,… được khuyên dùng cho tất cả các đối tượng, không phân biệt tuổi tác và giới tính, đặc biệt là mẹ bầu và trẻ nhỏ nhờ giàu vitamin cũng như các khoáng chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch.

 

Granola: Là sự kết hợp giữa yến mạch, hạt dinh dưỡng và mật ong, granola chứa tất cả các chất dinh dưỡng cũng như mang lại các lợi ích cho sức khỏe giống như yến mạch và hạt dinh dưỡng. Do đó, để tăng cường sức đề kháng, hãy bổ sung granola mỗi ngày nhé.

 

Táo đỏ: Đây là nguồn tài nguyên vitamin C khổng lồ, nên khi sử dụng táo đỏ mỗi ngày, bạn sẽ cung cấp đầy đủ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các tác động xấu từ môi trường ngoài và khử độc, sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương nhờ đặc tính chống oxy hóa, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Những thực phẩm có chức năng tăng cường sức đề kháng
Những thực phẩm có chức năng tăng cường sức đề kháng

 

Trên đây là những thực phẩm chứa nhiều vitamin, kẽm và sắt có chức năng tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình trong mùa đại dịch này, các bạn hãy bổ sung thật nhiều các thực phẩm kể trên nhé, đặc biệt là granola vì đây là sự kết hợp hoàn hảo của hầu hết các dưỡng chất thiết yếu như vitamin, protein, chất xơ và khoáng chất.

 

Có thể bạn thích

Đăng ký nhận tin
Để lại Email nhận được thông tin nhanh nhất về SP mới, cũng như các chương trình khuyến mãi


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.