Giảm cân lâu nay được xem là một trong những cách “lột xác” hiệu quả nhất, do đó nhiều người thường có xu hướng giảm cân bất chấp để sở hữu vóc dáng thon gọn một cách nhanh chóng. Một trong những cách giảm cân tiêu cực bất chấp rủi ro là nhịn ăn, cắt bỏ hoàn toàn những chất “mang nỗi oan là kẻ gây béo” như tinh bột hay chất béo. Vậy sự thật là ăn chất béo có làm bạn béo phì không? Cùng tìm hiểu qua bài sau nhé.
Chất béo là gì?
Chất béo được chia làm 2 loại là chất béo bão hòa (chất béo xấu) và chất béo không bão hòa (chất béo tốt).
Chất béo không bão hòa: Gọi đây là chất béo tốt bởi vì chất giúp làm giảm cholesterol trong máu cũng như nguy cơ xơ vữa động mạch, sản sinh ra cholesterol tốt truyền đi khắp cơ thể, ngăn ngừa các bệnh tim mạch,…
Chất béo bão hòa: Bị gắn mác là chất béo xấu vì chất này khiến cơ thể sản sinh ra cholesterol xấu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Ăn chất béo có gây béo không?
Thực tế là ăn chất béo sẽ gây béo nếu bạn nạp quá nhiều chất béo xấu và cơ thể bằng cách ăn nhiều đồ ăn nhanh hay các món chiên xào dầu mỡ.
Để kiểm soát cân nặng hiệu quả, bạn nên sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo tốt như dầu ô liu, dầu thực vật, quả bơ, bơ đậu phộng, các loại hạt, ngũ cốc, cá ngừ, cá hồi,…
Tuy có một cái tên gợi lên cảm giác khá “mập mạp” và “mũm mĩm” nhưng chất béo lại vô cùng quan trọng đối với con người. Trong cơ thể, chất béo đóng vai trò như những người công nhân chăm chỉ, góp phần xây dựng cấu trúc cơ thể như cấu tạo màng tế bào; hỗ trợ sự phát triển của trí não, xương, thị giác, hệ miễn dịch,… Do đó, loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Để đảm bảo sức khỏe, hãy tiêu thụ các loại thực phẩm chứa chất béo tốt vừa kể trên nhé.