CÁCH NẠP TINH BỘT KHÔNG TÍCH MỠ

Tinh bột vốn bị xem là kẻ thù truyền kiếp của rất hội người yêu thích “mình hạc xương mai”, tuy nhiên chế độ ăn “nói KHÔNG với tinh bột” lại là điều cấm kỵ cho sức khỏe. Vậy phải ăn tinh bột như thế nào để vừa khỏe mạnh mà lại không lo tích mỡ? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

 

Tinh bột là gì?

Tinh bột hay carbohydrate được xem là một trong những dưỡng chất thiết yếu của cơ thể, tuyệt đối không được cắt bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn hằng ngày. Vì tinh bột chuyển hóa đa phần năng lượng cho các hoạt động thể chất cũng như trí não, do đó, nếu không cung cấp đủ tinh bột cho cơ thể trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

 

Ăn tinh bột như thế nào để không tích mỡ?

Thực phẩm:

Lưu ý đầu tiên là hãy thay đổi chế độ ăn tinh bột của bạn. Hạn chế ăn các loại thức ăn chứa tinh bột xấu như cơm trắng, phở, bún, miến hay mì gói mỗi ngày, thay vào đó hãy ăn những thực phẩm sở hữu nhiều tinh bột tốt như:

Tinh bột tốt còn được gọi là low carb (tinh bột phức tạp hay carb chậm), chứa ít calo, nhiều chất xơ cũng như khoáng chất hơn so với loại tinh bột còn lại. Chính nhờ các đặc điểm này mà khi tiêu thụ chúng bạn vẫn có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả. Lượng chất xơ dồi dào có trong các thực phẩm chứa tinh bột tốt giúp no lâu, giảm thèm ăn, từ đó hạn chế việc nạp thêm nhiều năng lượng không cần thiết, bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của mỡ thừa.

Thời điểm ăn:

  • Bữa trưa:

Khác với bữa sáng – thời điểm không nên nạp tinh bột – vào bữa trưa, chúng ta có thể hạn chế tối đa việc giảm mỡ bằng cách nạp tinh bột chậm.

  • Trước buổi tập (30 phút đối với fast carb, 2 tiếng đối với low carb)

Nếu có thời gian, hãy sắp xếp một bữa ăn trước buổi tập bằng những món chứa tinh bột phức tạp như yến mạch, granola, khoai lang,… để đảm bảo có đủ năng lượng cho các hoạt động mạnh.

Trong trường hợp không có thời gian, các bạn có thể ăn một số thực phẩm chứa tinh bột nhưng nhanh đói hơn như bánh mì trắng, bánh mì thịt hoặc trái cây như bơ hay chuối.

  • Sau buổi tập:

Đây được đánh giá là thời điểm đẹp nhất để nạp tinh bột vì lúc này gần như năng lượng của cơ thể đã cạn kiệt nên chúng ta cần nạp tinh bột và protein để phục hồi năng lượng.

  • Bữa tối: 

Nhiều người thường truyền tai nhau rằng không nên ăn nhiều vào bữa tối, đặc biệt là tinh bột nhưng thật ra cân nặng dựa theo lượng calo in và calo out chứ không hoàn toàn là thời điểm ăn như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn có thể ăn tinh bột vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ từ 1-2 tiếng để có một giấc ngủ ngon, đồng thời giúp cơ thể dự trữ năng lượng cho ngày hôm sau.

 

Trên đây là những loại thực phẩm chứa tinh bột tốt và các thời điểm ăn tinh bột không gây mập mà chúng ta cần lưu ý. Để sở hữu một thân hình thon gọn cùng cơ thể khỏe mạnh, chúng ta cần nạp đủ năng lượng bằng cách cân bằng dinh dưỡng, tuyệt đối không cắt bỏ bất kì dưỡng chất nào, đặc biệt là tinh bột bạn nhé.

 

Có thể bạn thích

Đăng ký nhận tin
Để lại Email nhận được thông tin nhanh nhất về SP mới, cũng như các chương trình khuyến mãi


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.