HẬU QUẢ CỦA VIỆC LOẠI BỎ HOÀN TOÀN TINH BỘT KHỎI CHẾ ĐỘ ĂN

Có một quan điểm sai lầm gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe nhưng lại đang khá phổ biến là “Cắt bỏ hoàn toàn tinh bột giúp giảm cân nhanh chóng và hiệu quả hơn”. Nếu bạn đang có suy nghĩ này thì hãy đọc bài viết này ngay nhé.

 

Tinh bột là gì?

Tinh bột hay carbohydrate được xem là một trong những dưỡng chất thiết yếu của cơ thể, tuyệt đối không được cắt bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn hằng ngày. Vì tinh bột chuyển hóa đa phần năng lượng cho các hoạt động thể chất cũng như trí não, do đó, nếu không cung cấp đủ tinh bột cho cơ thể trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Hậu quả của việc loại bỏ hoàn toàn tinh bột

  • Tăng cân mất kiểm soát

Trên thực tế, việc loại bỏ hoàn toàn tinh bột khỏi chế độ ăn không hề giúp giảm cân mà ngược lại có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát. Tinh bột được cho là một trong các nguồn chuyển hóa năng lượng chính của cơ thể nên việc cự tuyệt tinh bột sẽ dẫn đến những cơn đói bụng cồn cào. Điều này khiến bạn ăn nhiều thức ăn hơn trong bữa chính hoặc ăn nhiều bữa phụ hơn, khiến cơ thể bị tích mỡ vì nhiều quá nhiều năng lượng dư thừa được đưa vào cơ thể.

  • Suy nhược cơ thể

Đây có lẽ là hậu quả dễ nhận thấy nhất của chế độ ăn “không tinh bột”. Trên thực tế, tinh bột được cho là một trong những nguồn năng lượng chính của cơ thể. Do đó, nếu loại bỏ hoàn toàn tinh bột khỏi các bữa ăn hàng ngày trong một thời gian dài sẽ đẩy cơ thể vào tình trạng suy nhược vì thiếu chất trầm trọng. Ngoài ra, thiếu hụt tinh bột còn gây rối loạn chuyển hóa, dẫn đến các vấn đề và tim mạch và dễ đột quỵ.

  • Căng thẳng hay trầm cảm

Thoạt nghe có vẻ như không liên quan nhưng tinh bột thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc khiến bạn hạnh phúc. Để tinh thần bạn vui vẻ, thoải mái não bạn sẽ giải phóng serotonin – hormone “vận hành” sự yêu đời của bạn. Việc loại bỏ tinh bột khỏi chế độ ăn sẽ làm các hormone này “thất nghiệp”, tạo thời cơ cho nỗi buồn và căng thẳng làm phiền bạn. Nếu tình trạng này kéo dài bạn sẽ rơi vào trầm cảm.  

  • Giảm trí nhớ

Kiêng tinh bột một cách cực đoan là “giết chết” não bộ. Tại sao lại nói vậy? Theo một nghiên cứu tại đại học Harvard (Mỹ), những người không ăn các thực phẩm từ tinh bột trong vòng một tuần bị suy giảm khả năng nhớ rõ rệt. Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng các tế bào não cần một lượng đường gluco nhất định để duy trì hoạt động của não bộ. Do đó, để không ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày, hãy có chế độ nạp tinh bột hợp lý nhé.

  • Hơi thở nặng mùi

Tưởng chừng như rất phi thực tế nhưng điều này lại hoàn toàn là sự thật. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, không nạp đủ tinh bột dẫn đến tình trạng khô miệng, từ đó khiến hơi thở có mùi chua và làm hôi miệng. Đánh răng thôi là chưa đủ, để luôn tự tin thì mọi người hãy ăn đủ lượng tinh bột cần thiết cho cơ thể nhé.

Trên đây là những hậu quả vô cùng nghiêm trọng của chế độ ăn “nói KHÔNG với tinh bột”. Dẫu biết rằng giảm cân là một trong những cách “lột xác” thành công nhất nhưng chúng ta cần tìm hiểu kỹ lưỡng để có các phương án giảm cân khoa học. “Cắt bỏ hoàn toàn tinh bột không khiến chúng ta đẹp lên mà sẽ phá hủy sức khỏe bạn mỗi ngày”, hãy khắc cốt ghi tâm điều này để yêu thương bản thân nhiều hơn bạn nhé.

 

Có thể bạn thích

Đăng ký nhận tin
Để lại Email nhận được thông tin nhanh nhất về SP mới, cũng như các chương trình khuyến mãi


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.