PHÂN BIỆT TINH BỘT TỐT VÀ TINH BỘT XẤU

Nhiều người cho rằng, một trong những cách giảm cân nhanh nhất là loại bỏ tinh bột khỏi chế độ ăn hằng ngày của mình. Tuy nhiên, quan niệm này chính là “liều thuốc độc” giết chết cơ thể của chúng ta. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, tinh bột là nguồn năng lượng chính của cơ thể, tuyệt đối không thể cắt bỏ hoàn toàn chất dinh dưỡng này. Vì thế, để giảm cân an toàn, chúng ta cần hiểu thêm về các loại tinh bột, để từ đó có chế độ ăn hợp lý.

  • Tinh bột là gì?

Tinh bột hay carbohydrate được xem là một trong những dưỡng chất thiết yếu của cơ thể, tuyệt đối không được cắt bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn hằng ngày. Vì tinh bột chuyển hóa đa phần năng lượng cho các hoạt động thể chất cũng như trí não, do đó, nếu không cung cấp đủ tinh bột cho cơ thể trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

  • Tinh bột tốt là gì?

Tinh bột tốt còn được gọi là low carb (hay carb chậm), chứa ít calo, nhiều chất xơ cũng như khoáng chất hơn so với loại tinh bột còn lại và có nhiều trong các loại đậu, hạt dinh dưỡng hay ngũ cốc, thậm chí là trong rau củ và trái cây. Tinh bột tốt được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm sau:

– Rau củ: khoai lang, khoai tây, cà rốt, củ dền, củ cải đỏ,…

– Đậu: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu lăng, đậu phộng,…

– Ngũ cốc: yến mạch, granola, gạo lứt, lúa mạch, lúa mì, …

– Trái cây: táo đỏ, chuối, bơ, dưa chuột, xoài,…

– Bánh mì: bánh mì đen, bánh mì nguyên cám, bánh mì nguyên hạt,…

  • Tinh bột xấu là gì?

Khác với tinh bột tốt, tinh bột xấu chứa nhiều calo nhưng lại ít chất xơ và các loại khoáng chất khác. Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột xấu nên hạn chế sử dụng như cơm, bún, phở, miến, mì, bánh mì (trắng); bánh kẹo; nước ngọt;…

  • Nên ăn tinh bột nào?

Qua những điều nêu trên, ta thấy rằng nên hạn chế tinh bột xấu và bổ sung tinh bột tốt vào các bữa ăn hàng ngày. Ăn quá nhiều tinh bột xấu sẽ dẫn đến:

– Làm nhanh đói, thèm ăn dẫn đến ăn nhiều, gây tăng cân mất kiểm soát

– Tiểu đường vì hàm lượng đường trong máu tăng cao

– Tăng cholesterol, gây ra nhiều vấn đề tim mạch.

– Suy giảm trí nhớ, dễ mắc bệnh Alzheimer –  một căn bệnh đãng trí thường gặp ở người cao tuổi.

 

Bài viết này nhằm giúp cho bạn hiểu rõ hơn về tinh bột cũng như thế nào là tinh bột xấu và thế nào là tinh bột tốt, từ đó lựa chọn các loại thực phẩm cũng như chế độ ăn phù hợp với mục đích cân nặng cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Có một sự thật đáng buồn là rất nhiều món ăn ngon được lòng mọi người làm từ tinh bột xấu nhưng hãy đặt sức khỏe lên hàng đầu để sau này không phải hối hận bạn nhé.

Có thể bạn thích

Đăng ký nhận tin
Để lại Email nhận được thông tin nhanh nhất về SP mới, cũng như các chương trình khuyến mãi


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.