SỰ KHÁC NHAU GIỮA YẾN MẠCH VÀ CƠM TRẮNG

Từ nghìn đời nay, cơm trắng là thực phẩm chính của người dân Việt Nam. Trong cơm chứa một hàm lượng lớn tinh bột – chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy để đảm bảo sức khỏe, chúng ta không nên ăn quá nhiều cơm trắng, thay vào đó hãy sử dụng yến mạch thường xuyên – thực phẩm sở hữu một lượng lớn tinh bột tốt. Vậy cùng chứa tinh bột nhưng yến mạch và cơm trắng khác nhau như thế nào?

 

Dinh dưỡng

  • Cơm trắng: Chứa chủ yếu là tinh bột, ít chất xơ hay đạm.
  • Yến mạch: Tài nguyên dinh dưỡng dồi dào, hàm lượng chất xơ cao, giàu protein, vitamin và nhiều khoáng chất thiết yếu như sắt, kẽm, magie, đồng, canxi,…

 

Sức khỏe

  • Cơm trắng: Không phù hợp với người bị tiểu đường vì lượng đường cao trong cơm trắng đẩy mạnh chỉ số glucose – đường trong máu – lên cao. Ngoài ra, cơm trắng còn làm tăng cholesterol, gây ra nhiều vấn đề xấu cho tim mạch như nhồi máu cơ tim, đau tim, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch hoặc tệ hơn là đột quỵ.
  • Yến mạch: An toàn cho người tiểu đường vì yến mạch chứa rất ít đường, giúp người ăn kiểm soát chặt chẽ glucose. Bên cạnh đó, yến mạch còn giúp giảm cholesterol giúp bảo vệ tim mạch hiệu quả vì chất xơ chứa trong yến mạch có thể đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể bằng đường tiêu hóa.

 

Giảm cân

  • Cơm trắng: Là tinh bột xấu, làm nhanh đói, kích thích thèm ăn dẫn đến ăn nhiều. Nếu ăn tinh bột quá nhiều sẽ dẫn đến nạp dư thừa năng lượng cho cơ thể, làm tích mỡ, gây béo.
  • Yến mạch: Là tinh bột tốt, giúp no lâu, giảm thèm ăn, từ đó hạn chế nạp năng lượng dư thừa vào cơ thể, tránh tình trạng tích mỡ, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

 

Trên đây là sự khác nhau giữa yến mạch và gạo trắng. Qua những điều nêu trên ta thấy được yến mạch là một thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe cũng như vóc dáng, được khuyên sử dụng thường xuyên, tuy nhiên vẫn không nên ăn quá nhiều một ngày bạn nhé. Mặt khác cơm trắng lại đem tới khá nhiều điều bất lợi cho ngoại hình cũng như sức khỏe, đặc biệt là tim mạch và đường máu. Để cải thiện sức khỏe và kiểm soát cân nặng hiệu quả, thay vì ăn nhiều cơm mỗi ngày, hãy bổ sung yến mạch và thực đơn và hạn chế cơm trắng bạn nhé.

 

Có thể bạn thích

Đăng ký nhận tin
Để lại Email nhận được thông tin nhanh nhất về SP mới, cũng như các chương trình khuyến mãi


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.